Mối liên hệ giữa ERP và MES

Quản lý điều hành sản xuất ERP khác gì so với MES

Các công ty sản xuất đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Từ việc áp dụng các chiến lược sản xuất đến việc đầu tư vào các máy móc chạy bằng năng lượng. Họ đang nỗ lực để cho ra đời các sản phẩm chất lượng tốt nhất trong một thời gian ngắn.

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) là một phần mềm mở rộng nhằm kiểm soát các hoạt động và dữ liệu sản xuất phức tạp cũng như cải thiện chất lượng của quy trình sản xuất để giúp các nhà sản xuất có thể ứng phó được với sự thay đổi trong nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Quản lý điều hành sản xuất ERP khác gì so với MES

Hệ thống điều hành sản xuất – Manufacturing Execution System (MES) 

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) cho phép doanh nghiệp theo dõi, giám sát và thu thập dữ liệu chính xác về chu kỳ sản xuất. MES có thể được tích hợp với các hệ thống quy trình kinh doanh và hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để cung cấp cho các công ty những cái nhìn sâu sắc về khả năng sản xuất của họ.

Một phần mềm MES tốt sẽ hỗ trợ:

Theo dõi sản phẩm: Một loạt các tính năng trong ERP đảm bảo theo dõi đúng các sản phẩm trong khu vực sản xuất.
Thu thập dữ liệu: Việc đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác trở nên dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các báo cáo, bảng điều khiển, KPI và các công cụ phân tích khác được cung cấp bởi MES. Nhận dữ liệu thời gian thực về nhân công, phế liệu và các nguồn tài nguyên khác để lên lịch chạy sản xuất và quản lý bảo trì máy móc.
Quản lý tài nguyên và kiểm soát chất lượng: Với MES, bạn có thể giám sát nhân viên của mình từ xa bằng cách theo dõi chất lượng công việc của họ. Điều này cho phép thay đổi quy trình sản xuất và cải tiến nó.

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – Enterprise Resources Planning (ERP)

Các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) luôn đảm bảo thông tin được xuyên suốt trong toàn bộ các phòng ban. Từ kế toán tài chính đến quản lý kho, hàng tồn kho, bán hàng, mua hàng và báo cáo, ERP có thể quản lý mọi bộ phận, cung cấp quyền truy cập dữ liệu theo thời gian thực và khả năng hiển thị cho người dùng.

Vậy phần mềm ERP làm gì?

Hệ thống ERP cho phép tổ chức chuẩn hóa và tự động hóa các hoạt động kinh doanh chính, đạt được tầm nhìn vào các hoạt động và quản lý tài nguyên của công ty trên một nền tảng duy nhất.

Quản lý điều hành sản xuất ERP khác gì so với MES

Năng lực cốt lõi của ERP vs MES

ERP cải thiện: dịch vụ khách hàng và quản lý dữ liệu, cho phép ra quyết định tốt hơn bằng cách tích hợp các chức năng, hỗ trợ lập kế hoạch, giám sát và tăng kiểm soát chi phí, v.v.

MES cải thiện: truy xuất nguồn gốc sản phẩm và lên lịch sản xuất hợp lý, kết nối các hoạt động sản xuất với văn phòng hỗ trợ, cho phép quản lý chất lượng ở tất cả các cấp, dự báo và tối ưu hóa hoạt động và sử dụng tài nguyên.

Quản lý điều hành sản xuất ERP khác gì so với MES

MES là một yếu tố quan trọng trong quản ly sản xuất của hệ thống ERP

Tại sao bạn cần MES, nếu bạn đã sử dụng ERP?

Các tổ chức sản xuất lớn dựa vào ERP để quản lý các phòng ban và khía cạnh kinh doanh của họ. Tuy nhiên, ERP để lại nhiều lỗ hổng trong việc quản lý tài nguyên (máy móc và con người).

Tích hợp ERP và MES cho phép doanh nghiệp của bạn tận dụng năng lực cốt lõi của công nghệ.

Các hoạt động như lên lịch cho máy móc và đảm bảo truy xuất nguồn gốc thông qua quản lý hàng loạt, tất cả đều được xử lý bởi phần mềm MES. MES cho phép các nhà sản xuất kết nối các hoạt động sản xuất với toàn bộ công ty.

ERP là để trả lời câu hỏi “Vì Sao?” và MES là để trả lời câu hỏi “Làm thế nào?”

MES cung cấp cho ERP thông tin kịp thời, chẳng hạn như sử dụng thông tin về mức độ sản xuất, nguyên vật liệu, phế liệu và nhiều hơn nữa. Tích hợp MES và ERP tăng khả năng chính xác của dự báo giúp các công ty giảm hàng tồn kho bằng cách tránh sản xuất thừa.

5 cách tích hợp ERP và MES có thể giúp quy trình sản xuất:

Độ chính xác trong dự báo nhu cầu của khách hàng

  • Hàng tồn kho không đủ gây bất lợi cho lợi nhuận kinh doanh. Tương tự, hàng tồn kho dư thừa cũng liên kết dòng tiền kinh doanh có thể được sử dụng trong các lĩnh vực năng suất cao hơn như mua máy móc và công nghệ mới.
  • Cách bạn đối phó với hàng tồn kho tạo ra sự khác biệt rất lớn trong quá trình làm việc. Đảm bảo sự hợp tác giữa ERP và dữ liệu sản xuất có thể giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho bằng cách giảm sản xuất thừa.

Giao hàng đúng thời điểm (JIT delivery)

  • JIT khuyến khích thực hiện đơn hàng nhanh hơn bằng cách bắt đầu quy trình sản xuất khi khách hàng đặt hàng. Khi ERP và MES được tích hợp, nó cho phép người giám sát theo dõi hàng tồn kho trong và ngoài công ty và có thể phản ứng với những thay đổi nhanh nhất có thể.

Loại bỏ các đơn đặt hàng gấp

  • Đơn đặt hàng gấp là một rủi ro lớn mà các nhà quản lý chuỗi cung ứng đôi khi phải chịu. Trong các giao dịch đặt hàng gấp, việc tạo đơn đặt hàng và giao hàng của khách hàng diễn ra trong cùng một ngày. Tích hợp MES và ERP đảm bảo kết hợp thời gian sản xuất nhanh hơn trên nhà xưởng để đáp ứng các đơn đặt hàng và giao hàng gấp.

Sản phẩm chất lượng tốt hơn

  • MES tự động thu thập dữ liệu, phát hiện theo dõi và phân giải, tập trung hệ thống bằng cách quản lý trình tự, theo dõi sản phẩm và quản lý chất lượng.
  • Tích hợp ERP với MES kết hợp tất cả các yếu tố trên và giúp đảm bảo phát hiện sản phẩm bị lỗi nếu có. Trong mọi trường hợp, nếu tìm thấy một sản phẩm bị lỗi, nó sẽ trả lại cho nhà cung cấp, giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm và cải thiện chất lượng tổng thể.

Tăng năng suất

  • Quản lý máy móc thông minh tại nhà xưởng đảm bảo sản xuất hiệu quả và gọn gàng hơn bằng cách lập kế hoạch đủ số lượng hàng hóa cho sản xuất. Điều này giúp các giám đốc điều hành văn phòng và văn phòng cập nhật thông tin kịp thời. Điều này có thể tăng năng suất và đảm bảo thời gian hoạt động tối ưu, thúc đẩy sự phát triển trong tương lai và hiện tại của doanh nghiệp.

Tương lai của ERP và MES

Xem xét tốc độ phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp sản xuất sẽ phát triển vượt bậc và nhanh chóng. Trong tương lai, MES và ERP sẽ có tính mô đun triển khai trên đám mây và kết nối với tất cả các loại thiết bị thông qua Internet of Things (IoT).

Công nghiệp 4.0 thúc đẩy các mạng cảm biến và thiết bị truyền động không dây để điều chỉnh sản xuất đang thực hiện. Thẻ RFID được sử dụng rộng rãi trong các xưởng sản xuất để theo dõi hàng hóa đang thực hiện và quản lý việc sử dụng và tính sẵn có của tài sản.

Mối quan hệ giữa ERP và MES

Các tổ chức nên hiểu các yêu cầu kinh doanh của họ và sau đó chọn một phần mềm chính thức có thể tự động hóa các quy trình kinh doanh chính. Phần mềm ERP được sử dụng bởi mọi tổ chức, dù quy mô lớn hay nhỏ. Nó quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, và sản xuất chỉ là một mô-đun trong đó. Mặt khác, MES chủ yếu tập trung vào các chức năng sản xuất / cửa hàng. Vì vậy, tốt hơn là có MES được nhúng trong đó để các hoạt động trong khu vực sản xuất có thể được quản lý liền mạch.